Zalo

Chào mừng bạn đến với Hàn Ngữ Deajin!

Hotline: 0983 880 688 Email: vieclamhanquocnhatban@gmail.com

Trang chủ / visa - du học - việc làm / Nên đi du học khi nào thích hợp nhất?

Nên đi du học khi nào thích hợp nhất?

Quyết định đi du học là một quyết định quan trọng trong định hướng tương lai của các bạn học sinh, vì vậy cả phụ huynh và học sinh cần lưu ý lựa chọn thời điểm phù hợp để thuận lợi cho quá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài. Câu hỏi này sẽ không có đáp án nào đúng với tất cả mọi người vì tùy vào hoàn cảnh của từng người mà câu trả lời sẽ khác nhau. Hãy cùng Deajin phân tích, so sánh cụ thể về các độ tuổi đi du học và lựa chọn đi du học khi nào là phù hợp nhất.

Du học đang là xu thế của giới trẻ (Nguồn: https://www.vectorstock.com/)

1. Đô tuổi nào thích hợp nhất để đi du học

Có rất nhiều mốc thời gian để bạn lựa chọn cho hành trình du học của mình như du học từ khi học cấp ba, du học bậc Cử nhân, du học bậc Thạc sĩ và du học bậc Tiến sĩ. Ngoài những chương trình học chính quy kể trên, bạn còn vô số hướng đi khác như du học hè từ vài tuần đến vài tháng, du học trao đổi văn hóa từ một đến hai học kỳ, du học theo diện chương trình liên kết 2 năm học ở Việt Nam 2 năm học ở nước ngoài.

Độ tuổi thích hợp để đi du học ( Nguồn: https://www.vectorstock.com/)

1.1 Đi du học bậc Tiểu học (từ 6 đến 11 tuổi)

Đặc điểm

Đây là độ tuổi mà học sinh sẽ làm quen sớm với hệ thống giáo dục quốc tế ngay từ buổi ban đầu. Có thể ví cấp độ học này như cái nền móng của một công trình xây dựng quá trình học tập và phát triển của học sinh.

Ưu điểm

 • Nhanh chóng bắt nhịp và hòa nhập tốt với cuộc sống giáo dục nước ngoài, dễ dàng tiếp thu nền văn hóa mới
 • Tiền đề vững chắc cho những cấp bậc học cao hơn.
 • Thúc đẩy sự độc lập và kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Dễ uốn nắn

Nhược điểm

 • Học sinh du học sớm gặp khá nhiều trở ngại do hạn chế về kinh nghiệm, tâm lý và tuổi đời...
 • Khó thích nghi với môi trường mới, cảm giác lạc lõng, cô đơn vì nhớ nhà, tiêu tốn thêm 1 - 2 năm để học dự bị,...
 • Độ tuổi còn quá nhỏ để tự lập nên cần có người nhà luôn bên cạnh chăm sóc, kèm cặp.

Đi du học sớm sẽ giúp tạo tiền đề tốt cho con đường học vấn sau này.

1.2 Đi du học khi đang học THCS, THPT (từ 11 đến 18 tuổi)

Trong một vài năm trở lại đây, khi con ở độ tuổi từ 11 đến 18 tuổi rất nhiều bậc phụ huynh đã định hướng cho con đi du học nước ngoài. Giai đoạn này, chính là khoảng thời gian định hình tính cách và mối quan hệ xã hội.

Ưu điểm

 • Đây là độ tuổi trẻ rất thích khám phá và trải nghiệm để phát triển toàn diện.
 • Dễ dàng thích nghi với văn hoá của người bản địa cũng như học ngoại ngữ tốt hơn
 • Học sinh ở độ tuổi này thường vẫn được sống trong sự bao bọc của gia đình nên khi đến một đất nước khác, mức độ tự lập của bản thân sẽ phải thay đổi, trẻ sẽ tự lập và bản lĩnh hơn.
 • Điều kiện du học dễ dàng. Visa sẽ được cấp khá dễ dàng chỉ cần phụ huynh chứng minh được tình trạng sức khoẻ của bé và tài chính của gia đình. Các bé cũng không cần các chứng chỉ ngôn ngữ hoặc nếu có thì cũng không quá khắt khe.
 • Khi theo học chương trình trung học, các em sẽ được học tiếp cấp lớp học của mình mà không phải học lại những cấp lớp đã qua.
 • Các em cũng không gặp áp lực đến từ các kì thi vượt cấp, lựa chọn trường chuyên, lớp chọn như ở Việt Nam.

Với những lợi thế to lớn thì có thể khẳng định độ tuổi từ 11 đến 18 tuổi chính là thời điểm vàng để đi du học.

Nhược điểm

 • Dễ bị &ldquosốc văn hóa&rdquo trong thời gian đầu mới sang học tập nước ngoài.
 • Khi về Việt Nam, sẽ rất khó để du học sinh hòa nhập lại với môi trường học tập và làm việc khi đã quá quen thuộc với phong cách và lối sống phương Tây.
 • Đây là độ tuổi khá nhạy cảm, phát triển tâm sinh lý, tò mò thích khám phá thể hiện bản thân, việc xa gia đình đến một đất nước khác học tập cũng khiến các em gặp nhiều khó khăn trong việc chia sẻ tâm sự.

1.3 Đi du học từ bậc Cao Đẳng, Đại học

Đây là giai đoạn được coi là bước ngoặt trưởng thành đối với mỗi học sinh. Các em kết thúc độ tuổi học phổ thông với sự chăm sóc, bảo hộ của gia đình và nhà trường, chính thức được xã hội thừa nhận là một người công dân, phải tự chịu trách nhiệm về bản thân trước pháp luật.

Đi du học, được sống và trải nghiệm ở những vùng đất mới, tiếp xúc với những con người mới là điều mà hầu như bất kì bạn sinh viên nào cũng khao khát, ước mơ.

Đây là độ tuổi được nhiều người lựa chọn đi du học nhất

Ưu điểm

 • Ở độ tuổi này khi đu du học các em được phép đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, lại vừa có cơ hội trải nghiệm, giao tiếp với người dân bản địa.
 • Được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại, chú trọng vào việc thực hành hơn lý thuyết.
 • Sau khi tốt nghiệp sẽ nhiều cơ hội cho xin việc. Có thể lựa chọn làm việc tại đất nước đang theo học hoặc quay trở về cống hiến cho những tập đoàn lớn ở Việt Nam.

Nhược điểm

 • Yêu cầu nhiều về điều kiện đi du học 
 • Đòi hỏi tính tự lập cao. Sinh viên ở độ tuổi này khi đi du học sẽ không cần đến người giám hộ như học sinh bậc trung học nhưng lại chưa đủ chín chắn, trưởng thành như sinh viên sau Đại học. Vì vậy, các bạn phải chuẩn bị tâm lý và kỹ năng thật tốt để tự lo cho bản thân mình và đảm bảo việc học tập.

1.4 Đi du học sau Đại học

Đây là độ tuổi đã có nền tảng kiến thức nhất định sau thời gian ngồi trên giảng đường Đại học. Hầu hết đối tượng du học ở độ tuổi này đã có định hướng sự nghiệp rõ ràng, biết mình cần học gì, nên đi du học nước nào.

Ưu điểm

 • Sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, sinh viên sẽ được tiếp tục học tập &ldquoliền mạch&rdquo nên không có tình trạng &ldquolười học&rdquo.
 • Có rất nhiều các chương trình học tập có lộ trình ngắn, và kinh phí thấp. Giúp cho du học sinh sau khi trở về Việt Nam sẽ có bằng cấp, tư duy và trình độ ngoại ngữ tốt và uy tín hơn.
 • Được trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm với môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức lương hấp dẫn.
 • Các học sinh đi du học lúc đã trưởng thành nên có thể chọn được ngành học thích hợp.

Nhược điểm

 • Tuy có trình độ học vấn cao nhưng các du học sinh sau khi về nước lại có không nhiều kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam
 • Mức lương thực tế có thể sẽ khác so với kỳ vọng của các bạn. 

Không bao giờ quá muộn để đi du học. Nếu chỉ vì không thể du học ở bậc học mình mong ước mà bạn từ bỏ luôn giấc mơ du học thì không nên. Con đường du học luôn rộng mở với tất cả mọi người thuộc mọi độ tuổi.

2. Những yếu tố quyết định thời điểm tốt nhất để đi du học

2.1 Kiến thức nền tảng

Môi trường học tập quốc tế tại các quốc gia tiên tiến hiện nay là sự lồng ghép, đan xen chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tiễn. Tốc độ giảng dạy và học tập ở đó khá nhanh và với cường độ cao.

Vì vậy có trong tay vốn kiến thức chắc chắn và rộng mở sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn, theo kịp bài giảng trên lớp, dễ dàng tham gia bàn luận/ thuyết trình/ làm việc đội nhóm&hellip giúp bạn tránh được những hạn chế và rắc rối khi học tập tại môi trường mới.

Những yếu tố quyết định thời điểm đi du học (Nguồn:https://prodirektgroup.com/)

2.2 Trình độ ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố tiên quyết và cực kỳ quan trọng để bạn theo học tại một quốc gia bên ngoài Việt Nam. Rèn luyện và chuẩn bị cho mình một vốn ngoại ngữ thật tốt sẽ giúp bạn theo kịp các bài giảng trên lớp, dễ dàng hòa nhập và giao tiếp với mọi người.

Nên lựa chọn cho mình một lớp học phù hợp để củng cố vốn ngôn ngữ của mình. Còn nếu không tự tin với ngoại ngữ của mình bạn có thể đăng ký khóa học tại trường trước khi bước vào khóa học chính.

Yêu cầu ngoại ngữ đầu vào là một trong những điều kiện đi du học.

2.3 Định hướng du học

Trước khi học sinh quyết định lựa chọn đi du học, cần phải có một sự định hướng rõ ràng. Du học ngành nào? Du học ở trường nào? Du học ở quốc gia nào? Vì sao lại lựa chọn như vậy? Những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại là yếu tố then chốt để việc đi du học của học sinh trở nên đúng đắn hơn bao giờ hết. 

2.4 Nguồn lực tài chính cho quá trình du học

Tiềm lực tài chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc bạn có khả năng đi du học nước ngoài hay không. Chi phí học tập và sinh hoạt ở nước ngoài cao hơn tại Việt Nam rất nhiều lần. Việc tự chuẩn bị cho mình một nguồn lực tài chính vững mạnh là điều bắt buộc nếu bạn muốn du học thành công. Ngoài con đường du học tự túc, bạn hoàn toàn có thể xem xét đến các lựa chọn du học bằng học bổng để tiết kiệm chi phí.

Thay vì lựa chọn du học ở các nước Châu Âu, Mỹ&hellip. thì rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã lựa chọn Hàn Quốc, Nhật Bản là điểm đến du học của mình. 

DANH MỤC SẢN PHẨM

*DỊCH VỤ CÙNG LĨNH VỰC

Nên đi du học hay học đại học trong nước?

 Để đáp ứng với nhu cầu cao của xã hội, không ít gia đình Việt Nam đầu tư về mặt giáo dục cho con em từ rất sớm. Và vấn đề "Nên đi du học hay học đại học trong nước" đang là câu hỏi đau não của nhiều bậc phụ huynh gặp phải.

Vì sao nên đi du học Hàn Quốc?

Có bao giờ bạn từng nghĩ đến việc đi du học chưa? Bạn muốn đi du học để trải nghiệm hay để thay đổi cuộc đời minh? Hàn Quốc có phải là cái tên khiến bạn nghĩ đến khi muốn đi du học không?

Tư vấn du học Hàn Quốc

Bạn chưa biết chọn ngành nghề trường đại học phù hợp? Các bước làm hồ sơ và xin học bổng? Cách chuẩn bị điều kiện sinh hoạt - việc làm thêm? Để Deajin giúp bạn!

Chi phí du học Hàn Quốc 2023 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Hàn Quốc không đơn thuần là chi phí học tập và sinh hoạt. Nó bao gồm trọn gói các chi phí kể từ khi bắt đầu hành du học cho đến khi bạn ở Hàn.

Các loại visa nhập cảnh Hàn Quốc 2023

Thủ tục làm visa có làm bạn hoang mang và bối rối? Với dịch vụ tư vấn visa trọn gói, chuyên nghiệp, Deajin chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn, tỷ lệ đậu cao.

Quy trình xin Visa du học Hàn Quốc

Bạn muốn làm hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc nhưng không biết quy trình thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Chi phí bao nhiêu?

LÝ DO TRƯỢT CODE, VISA HÀN QUỐC PHỔ BIẾN VÀ TIPS ĐỂ KHẮC PHỤC

Deajin xin được tổng hợp 1 số lí do trượt code trượt visa thường gặp và các cách để khắc phục sao cho tỉ lệ đỗ cao hơn nhé.

Lệ phí nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc

Đại sứ quán Hàn Quốc có những quy định khác nhau về lệ phí làm visa Hàn Quốc đối với từng loại visa có thời hạn và số lần nhập cảnh khác nhau.

Nên đi du học khi nào thích hợp nhất?

Quyết định đi du học là một quyết định quan trọng trong định hướng tương lai của các bạn học sinh, vì vậy cả phụ huynh và học sinh cần lưu ý lựa chọn thời điểm phù hợp để thuận lợi cho quá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài

<b>CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ DEAJIN</b> <b>

Công ty TNHH Quốc tế Deajin là công ty hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực tư vấn du học, đào tạo tiếng, hỗ trợ thủ tục xin các loại visa (thị thực) tại thị trường Hàn Quốc.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ DEAJIN

Địa chỉ: LK 6B, C17, Làng Việt Kiều Châu Âu, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0983880688 - 0983803899 (zalo)

Hotline: 0983880688

Email: vieclamhanquocnhatban@gmail.com
ngoaingudeajin@gmail.com

@ Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ DEAJIN | Designed by Trang vàng Việt Nam.